poprock View my profile

พอดีเมื่อวันก่อนพึ่งดูซีรีส์ญี่ปุ่นเรื่องนึงของที่เรียว นิชิกิโด แสดงนำนั่นคือ Papadoru! : My Daddy is an Idol!
ซึ่งก็ยังดูไม่จบหรอก แต่ก็ดูไปได้พอสมควรแล้วชอบพลอตเรื่องและการแสดงมากๆ
แม้มันจะซ้ำๆกับพลอตหนังญี่ปุ่นเรื่องเก่าๆอย่าง
My Husband ซุปเปอร์สตาร์ถามหารัก
ก็ตามทีพลอตของทั้งสองเรื่อง และ อีกหลายๆเรื่องก็จะพูดถึงเรื่องราวคล้ายๆกัน เมื่อ บรรดา ดาราหรือไอดอล นึกอยากจะมีความรัก หรือ อยากมีครอบครัว แล้วก็ต้องแต่งงานหรือแอบคบกับแฟน สุดท้ายแล้วพวกเขาจะเลือก หน้าที่การงาน หรือ ครอบครัวกันแน่

ระบบไอดอล (เราไม่แน่ใจว่ามีชื่อเฉพาะหรือไม่) ของญี่ปุ่นนั้นเข้มงวดกวดขันอย่างมาก อย่างค่าย Johnny Jr. เองยังห้ามนักร้องแจกลายเซนต์ในที่สาธารณะเลยด้วยซ้ำ และสมบัติทุกอย่างที่มีหน้าของศิลปินในสังกัดถือว่ามีลิขสิทธิ์ ห้ามจำหน่ายจ่ายแจกใดๆทั้งสิ้น และของมันแน่ คือ พวกเขาห้ามมีแฟนเด็ดขาด

จากเรื่อง Papadoru พระเอกของเรา นั่นก็คือ เรียว นิชิกิโดะ หนึ่งในสมาชิกวง Kanjani8 รับบทเป็นตัวเองในหนังนั่นก็คือ เขารับบทเป็น เรียว นิชิกิโดะ โดยในเรื่องนี้เราจะได้เห็นบรรดาไอดอลคนอื่นๆในค่าย Johnny Jr. มาเป็นดารารับเชิญมากมาย และทุกคนรับบทเป็นตัวเองทั้งสิ้น
โดยเรียวนั้น หลงรักผู้หญิงคนหนึ่ง และแต่งงานกับเธอ หนำซ้ำเธอยังมีลูกติดอยู่ด้วย เขาพยายามบอกเพื่อนร่วมวง และ ขอร้องทางค่ายให้พวกเขาได้แต่งงานกัน
ประโยคที่โดนใจที่สุดของเรื่องนี้ กลับอยู่ในตอนแรกนี่แหละ และมันเป็นแก่นของเรื่องราวทั้งหมด

ตอนที่เรียวไปขอร้อง ผู้จัดการใหญ่ของวง Kanjani8 เพื่อขอแต่งงาน เพราะว่า เขารักเธอจริงๆ แม้จะพยายามเลิกรักแล้วก็ตาม แม้จะถูกเธอปฏิเสธมาแล้วครั้งหนึ่งก็ตาม ด้วยเหตุผลว่า เขาเป็นไอดอล และ เธอเป็นแม่ม่ายและยังอายุมากกว่า แต่ทำยังไงพวกเขาก็หยุดรักกันไม่ได้ พวกเขาเลยอยากแต่งงานกัน

แม้ผู้จัดการจะเห็นใจความรักของเรียวแค่ไหน แต่เธอก็ำทำได้แค่เพียง ยืดเวลางานแต่งของเรียวออกไปอีก 3 เดือน
เวลา 3 เดือน เพื่อเตรียมประกาศ ตัดเรียวออกจากวง หากทางที่เรียวเลือกคือ ความรัก เขาก็ไม่อาจเป็นไอดอลได้อีกต่อไป
ประโยคที่เธอพูดคือ

"เธอเป็นไอดอล งานเธอคือขายความฝัน ใครจะมาสนใจเธอ เมื่อเธอวิ่งเข้าหาความจริงไปซะแล้ว?"ประโยคนี้เต็มไปด้วยความจริงใจ ความเข้าใจ และ ความเพ้อฝัน
เกี่ยวกับวงการไอดอลและเรื่องราวของแฟนคลับได้สั้นและได้ใจความที่สุดนั่นคือการยกตัวอย่าง เมื่อ ไอดอลอยากมีแฟน ทำไมพวกเขาถึงมีไม่ได้ เพราะ ไอดอลก็เหมือนสินค้า แม้พวกเขาจะเป็นคนก็ตาม แต่ในสายตาบริษัทพวกเขาก็คือสินค้า มีมูลค่า สร้างเงิน ทำเงิน และบริษัทจะหลีกเลี่ยงทุกความเป็นไปได้ที่จะทำให้มูลค่าของสินค้าเหล่านี้ ถูกลดค่าลง

ก็เช่น การมีแฟนหรือการแต่งงานนั่นแหละ

บางคนอาจจะบอกว่า แฟนคลับไม่ได้งี่เง่าขนาดนั้นหรอก ที่ชื่นชอบไอดอลเพราะอยากให้ไอดอลมาแต่งงานกับตัวเอง เลยเกลียดและต่อต้านหากไอดอลเกิดมีความรัก หรือแต่งงานกับผู้หญิงคนอื่น(ที่ไม่ใช่ตัวเอง) ขึ้นมา เราชอบเพราะชื่นชมความสามารถ แค่นั้น ..

จริงๆน่ะรึ?

โอเคว่า มันไม่ได้งี่เง่าขนาดนั้นหรอก เรื่องอยากมีแฟนเป็นไอดอล มันก็ธรรมดาๆ แบบความรักทั่วๆไปนั่นแหละ ทำไมผู้หญิงคนหนึ่ง (แฟนคลับ) ถึงรักผู้ชายคนหนึ่ง (ไอดอล) ไม่ได้หล่ะ แน่นอนว่าได้ แต่ลองมามองในมุมของความเป็นจริงกันหน่อย มีเรื่องหนึ่งจะเล่าให้ฟัง

สมัยตอนเรียนมหาวิทยาลัย ก็เคยมีปร